Mùa hè là thời điểm nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng cao, quạt điều hòa là một lựa chọn được nhiều gia đình tin dùng. Để nâng cao hiệu quả sử dụng quạt, người ta thường sử dụng đá khô để làm mát. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đá khô sủ dụng cho quạt điều hòa nhé.


1.    Đá khô là gì?
Đá khô hay còn gọi là băng khô, đá khói,… là một dạng CO2 ở thể rắn, khi ở thể rắn nó có thể đạt đươc nhiệt độ khoảng -78.5 độ C và chuyển thể khí bốc hơi như khói.

 
Bỏ qua quá trình chuyển hóa thánh chất lỏng, người ta gọi đó là quá trình thăng hoa vật chất. Chính vì đặc tính này, nó được sử dụng rất nhiều trong bảo quản thực phẩm, làm lạnh cho quạt điều hòa, tạo khói trên sân khấu…


2.    Đặc điểm của hộp đá khô dùng cho quạt điều hòa.
Đá khô dùng cho quạt điều hòa là hỗn hợp của đá khô CO2 và nước để tạo thành một chất giống như gel nên thưởng được gọi là gel đá khô.
Hộp đựng bằng nhựa cứng, gel trong hộp được làm bởi hóa chất an toàn với thực phẩm và con người.Các mỗi hàn bên ngoài vỏ được làm chắc chắn, đảm bảo không rò rỉ gel ra ngoài.

 


 

3.    Công dụng của đá khô sử dụng cho quạt điều hòa
Đá khô có thể làm nhiệt độ phòng giảm 2 đến 3 độ C so với chỉ sử dụng chế độ làm mát bình thường. 
4.    Giá thành đá khô sử dụng cho quạt điều hòa.
Tùy vào chất lượng, kích thước và thương hiệu sản xuất, giá đá khô dành cho quạt điều hòa giao động từ 40000 đến 100000 đồng một hộp, mỗi quạt điều hòa trang bị tự 2 hộp trở lên là có thể sử dụng tốt.

 
 

5.    Cách sử dụng đá khô cho quạt điều hòa.
Khi bạn mua quạt điều hòa bạn sẽ được gửi kèm 1-2 hộp đá khô. Bạn cũng có thể mua riêng nếu không được tặng kèm
Để sử dụng đá khô cho quạt điều hòa, bạn cần cho đá khô vào ngăn đông tủ lạnh trước khi sử dụng từ 2-3 tiếng cho đá khô đông cứng lại và có thể cho đá khô vào ngăn chứa đá của quạt để sử dụng.
Thời gian sử dụng khoảng 5-8 tiếng tùy thuộc vào công suất quạt, kích thước hộp đá khô và chất lượng của mỗi hộp. Khi hết lạnh bạn có thể cho đá khô trở lại vào ngăn đông của tủ lạnh để sử dụng cho lần sau.

 
 

6.    Các lưu ý khi sử dụng đá khô cho quạt điều hòa.
-    Đối với đá khô nguyên chất:

+ Không nên tiếp xúc trực tiếp với đá khổ vì có thể gây bỏng lạnh do nhiệt độ của đá khô rất thấp.
+ Không bảo quản đá khô trong bình kín vì quá trình thăng hoa của đá khô tạo ra CO2 dễ gây nổ bình kín.
+ Tuyệt đối không được ăn đá khô và để chúng tránh xa tầm tay trẻ em.
-    Đối với gel đá khô:
+ Dù được bảo quản trong hộp và nhiệt độ không thấp như đá khô nguyên chất nhưng bạn cũng nên để xa tầm tay của trẻ em và hạn chế tác động mạnh làm vỡ hộp.
+ Khi hộp đá khô bị vỡ hoăc nứt nên thay thế ngay, vì gel trong đá sẽ chảy ra ngoài bám dính vào máy, làm giảm hoặc mất tác dụng làm mát của đá khô và có thể làm hỏng quạt.
-    Lượng sử dụng: đối với những loại quạt nhỏ bạn chỉ cần sử dungj 1 túi gel đá khô. Quạt cỡ lớn thì sử dụng 2 túi, không nên quá làm dụng.


Trên đây là một vài thông tin cơ bản về đá khô cũng như những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.