Những năm gần đây nhiều gia đình đã lựa chọn mua quạt điều hòa thay cho quạt điện thường dùng, vậy khi chọn mua quạt điều hòa cần quan tâm đến những vấn đề gì, cùng tham khảo bài viết này. 

Công suất quạt

Quạt điều hòa trên thị trường thường phù hợp với diện tích dưới 45m2 do công suất của quạt điều hòa thường từ từ 100 – 200 w. Công suất quạt càng nhỏ càng tiết kiệm điện, tuy nhiên lượng gió lớn và mát hơn với quạt công suất lớn.

Công suất quạt nào phù hợp với căn phòng của bạn, tham khảo thông tin sau:

•        Diện tích làm mát từ 15 - 20m2: Mức công suất phù hợp là từ 150 - 180W.

•        Diện tích làm mát từ 20-30m2: Mức công suất phù hợp là từ 200 - 250W.

•        Diện tích làm mát 30 - 50m2: Cân nhắc chọn công suất lớn hơn khoảng 300 - 350W hoặc có thể sử dụng nhiều quạt công suất nhỏ.

•        Diện tích làm mát 50 - 100m2: Chọn công suất lớn hơn từ 400w hoặc sử dụng nhiều quạt nhỏ.

Hiện tại trên thị trường đã có những dòng quạt lớn chuyên sử dụng cho diện tích lớn như hội trường, nhà hàng, quán bia, khu vực ngoài trời… như dòng KUNGFU KF-300. Máy làm mát KUNGFU Model KF-300 là dòng sản phẩm làm mát dân dụng và công nghiệp di động, hai tầng quạt, sử dụng nguồn điện 220v, làm mát cho diện tích rộng 80-100m2.

Bình chứa nước

Quạt điều hòa có công suất càng lớn thường sử dụng bình chứa nước càng lớn, bình chứa lớn quạt càng mát do cơ chế làm mát của quạt điều hòa là thổi luồng khí mát tự nhiên dựa trên lượng nước làm mát trong bình.

Hiện nay nhiều dòng quạt đã có chế độ tự động ngắt bơm nước khi mực nước trong bình cạn, điều này vừa an toàn cho người sử dụng vừa bảo vệ được thiết bị bơn của quạt điều hòa khi nước cạn.

Bình chứa nước thường có vạch chia nước để người sử dụng dễ quan sát được mực nước trong bình và dễ dàng them bớt nước khi cần thiết.

Bảng điều khiển

Bảng điều khiển quạt điều hòa thường dễ sử dụng, thường có tiếng Anh hoặc tiếng Việt trên bảng điều khiển.

Độ ồn

Các dòng quạt điều hòa công suất nhỏ thường có độ ồn thấp, và công suất càng lớn độ ồn càng nhiều. Tuy nhiên trên thị trường có nhiều dòng quạt điều hòa có tiếng ồn nhỏ chỉ tương đương như tiếng ồn của quạt điện gây ra. Vì vậy khi chọn mua quạt điều hòa nếu có thể thử quạt trước khi mùa là tốt nhất.

Thiết kế, kích thước của quạt

Thông thường dựa trên công suất quạt mà có những thiết kế quạt khác nhau, vì vậy hãy lựa chọn quạt có công suất phù hợp để có lựa chọn về thiết kế phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Tiện ích khác

Quạt làm mát thường đi kèm điều khiển từ xa và thường bao gồm đá làm mát. Vì vậy khi lựa chọn cũng nên quan tâm đến những tiện ích này.

Giá thành sản phẩm

Các dòng quạt điều hòa trên thị trường thường có giá khoảng từ 2.5 đến 6 triệu tùy vào công suất, mẫu mã, thương hiệu của mỗi hãng sản xuất. Tuy nhiên với nhu cầu bình thường với diện tích nhà dưới 20m2 thì thường chỉ cẩn sử dụng dòng quạt có giá từ 2.5 đến 4.5 triệu là phù hợp.

Cam kết  

Để đảm bảo mua đúng quạt điều hòa chất lượng tốt phù hợp, nên xem sản phẩm mình mua về được bảo hành bao nhiêu thời gian, thường quạt điều hòa được bảo hành 12 tháng, đây cũng là thời gian đủ lâu để biết được chất lượng của quạt.

Một vấn đề nữa là nên chọn quạt điều hòa của những hãng quạt đã kinh doanh nhiền năm trên thị trường như Sunhouse, Kungfu, Kangaroo…